Tất cả các ngày của bạn nối tiếp nhau và không có ngày nào giống nhau! Lịch trình của bạn ngày càng bận rộn, đến mức đôi khi bạn quên hoàn toàn việc nghỉ ngơi. Không! Hãy dành thời gian để có một giấc ngủ ngon là rất quan trọng và tốt cho bạn hơn nhiều so với những đêm mất ngủ! Và đôi khi chúng ta dành phần lớn thời gian của đêm để cố gắng đi vào giấc ngủ. Vậy làm thế nào để bạn có được giấc ngủ yên bình? Chúng tôi có câu trả lời!

Giấc Ngủ – hướng dẫn 

Ngủ đủ giấc:

Khi bạn thức dậy, bạn không cảm thấy sảng khoái và vẫn còn mệt mỏi. Bạn sẽ muốn tiếp tục ngủ! Câu hỏi đầu tiên bạn cần tự hỏi mình là: bạn có ngủ đủ giấc không? Lời khuyên dành cho người lớn là nên ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi đêm, vì chúng ta cần hồi phục sau sự mệt mỏi về thể chất và thần kinh tích tụ trong ngày.

Chất lượng giấc ngủ:

Sau đó, hãy tự hỏi bản thân xem giấc ngủ của bạn có chất lượng tốt không. Một số yếu tố có thể cản trở chất lượng giấc ngủ của bạn và do đó làm gián đoạn sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn. Giấc ngủ Đêm của chúng ta bị ảnh hưởng bởi những việc chúng ta làm ban ngày và ngược lại. Do đó, duy trì một lối sống lành mạnh là điều cần thiết.

Vì vậy, phải làm gì với những đêm quá ngắn?

Đầu tiên, điều quan trọng là phải quan sát chu kỳ giấc ngủ. Mỗi chu kỳ kéo dài trung bình 90 phút và được bắt đầu bằng một giai đoạn tỉnh táo bình tĩnh để chuẩn bị cho bạn chìm vào giấc ngủ. Một chu kỳ bao gồm ba giai đoạn: giấc ngủ sóng chậm (ngủ sâu), giấc ngủ REM (giấc ngủ nghịch lý, não hoạt động nhanh, thời kỳ mơ), giấc ngủ trung gian (thức giấc nhanh trước khi bắt đầu một chu kỳ mới hoặc thức dậy). Số lượng chu kỳ cần thiết để phục hồi thích hợp thay đổi từ người này sang người khác. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý không thức dậy trước khi kết thúc một chu kỳ, nếu không bạn sẽ cảm thấy đêm quá ngắn.

Đi vào giấc ngủ bình tĩnh hơn:

Liệu pháp ánh sáng:

Thực tế đã chứng minh rằng ánh sáng tự nhiên đóng một vai trò quan trọng trong việc tiết ra hormone giấc ngủ melatonin. Chất này được tiết ra khi ánh sáng yếu đi và cho chúng ta biết rằng ngày sắp kết thúc, giống như ánh sáng ban mai tự nhiên gửi tín hiệu đánh thức chúng ta.

Liệu pháp ánh sáng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc chữa trị nhiều trường hợp mất ngủ, các vấn đề về thức giấc và chậm pha. Liệu pháp ánh sáng giúp những người ngủ không ngon ngủ trở lại bằng cách đồng bộ hóa lại đồng hồ bên trong của họ. Có một buổi trị liệu nhẹ vào sáng sớm để giúp bạn tỉnh táo. Bạn không chỉ cải thiện chất lượng nghỉ ngơi mà còn tránh được tình trạng buồn ngủ vào ban ngày.

Khi không có ánh sáng chiếu vào phòng, việc sử dụng thiết bị mô phỏng bình minh và hoàng hôn là một cách khác giúp bạn điều chỉnh nhịp điệu giấc ngủ của mình. Trong vài phút trước khi đi ngủ, trình giả lập hoàng hôn sẽ tái tạo hiệu ứng của hoàng hôn. Ví dụ: Wake-up Scents sẽ mang đến cho bạn những lợi ích của ánh sáng đỏ cùng với bầu không khí khứu giác để đưa bạn vào giấc ngủ yên bình.

Mặt khác, chức năng giả lập bình minh sẽ tái tạo hiệu ứng ánh sáng khi bạn thức dậy. Cùng với sự khuếch tán của các loại tinh dầu, đó là một sự kết hợp hoàn hảo để đánh thức bạn trong trạng thái hoàn toàn thanh thản.

Nhưng hãy cẩn thận, không phải tất cả các loại ánh sáng đều tốt! Việc sử dụng màn hình điện thoại (chiếu ánh sáng xanh và làm giảm sản xuất melatonin) một giờ trước khi đi ngủ không được khuyến khích.

Hãy xem loạt giải pháp trị liệu bằng ánh sáng của chúng tôi.

Lợi ích liên quan đến giấc ngủ

Ngủ đủ giấc sẽ ngăn ngừa sự gia tăng của các hormone gây căng thẳng như cortisol và tác hại của chúng đối với sức khỏe của bạn (đau đầu, các vấn đề về tim mạch, v.v.)

Ngủ nhiều hơn cũng giúp bạn giữ dáng. Một tâm trí mệt mỏi sẽ cố gắng bù đắp bằng cách sản xuất ghrelin – một loại hormone kích thích sự thèm ăn – và khiến bạn muốn ăn vặt.

Nếu bạn được nghỉ ngơi tốt hơn, bạn cũng sẽ ít bị căng thẳng tấn công hơn và có thể lùi lại và xem xét các tình huống.

Ngủ đủ giấc cũng đảm bảo mức độ tập trung cao và thời gian phản ứng ngắn hơn, đảm bảo hiệu quả cao hơn và an toàn hơn trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Ngủ ngon củng cố hệ thống miễn dịch của chúng ta và làm cho nó có khả năng chống lại virus và vi khuẩn.

Một đêm ngon giấc sẽ cải thiện thành tích thể thao của bạn: tốc độ, khả năng phối hợp, khả năng phản ứng và thậm chí khả năng phục hồi của bạn sẽ được tối ưu hóa.

Nó thúc đẩy suy nghĩ tích cực. Sau một đêm ngon giấc, những lo lắng dường như ít quan trọng hơn và bạn có thể đối mặt với những thách thức của cuộc sống hàng ngày một cách bình tĩnh hơn.