Bạn biết gì về thuốc hạ sốt? Liều lượng, mùi vị, tác dụng phụ hay những biến chứng khó lường khi thiếu kiến thức về thuốc hạ sốt cho trẻ?. Lanaform sẽ giúp bạn bớt gánh nặng mỗi khi nhiệt độ cơ thể trẻ tăng đột ngột.

Phần lớn, sốt là phản ứng của cơ thể để chống lại bệnh nhiễm trùng. Nhiều mẹ thường sử dụng các phương pháp để giúp trẻ hạ sốt như cởi bớt áo quần, lau mát bằng nước ấm và cho trẻ uống nhiều nước. Tuy vậy, trên thực tế, nhiều mẹ vẫn sử dụng những phương pháp cũng như quan niệm không đúng về hạ sốt sẽ vô tình làm tổn hại sức khỏe trẻ.

1001 quan niệm sai về hạ sốt

Chườm lạnh là một trong những cách được nhiều người lựa chọn với quan niệm giúp cơ thể đang sốt cao nhanh chóng hạ nhiệt do tiếp xúc với nước hay khăn lạnh. Tuy nhiên, khi áp dụng chườm lạnh, các mạch máu ngoài da sẽ bị co lại và làm hạn chế hoạt động thải nhiệt qua da. Phương pháp này hiện đang được khuyến cáo không sử dụng vì phản khoa học.

Ngoài ra, nhiều mẹ cố gắng sử dụng cách hạ sốt dân gian, tránh uống thuốc hạ sốt vì lo ngại tác dụng phụ. Đây cũng là một trong những quan niệm sai về thuốc hạ sốt. Theo thạc sĩ Phạm Minh Triết, bệnh viện Nhi Đồng 1: “Các trường hợp trẻ sốt từ 38,5 độ C (đo ở nách) được khuyến cáo nên cho bé uống thuốc hạ sốt. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp nhiệt độ chưa đến 38,5 độ C, bác sĩ vẫn khuyên dùng thuốc hạ sốt khi trẻ có triệu chứng bứt rứt, không chơi như lúc khỏe mạnh, trẻ tiền căn bị sốt cao do co giật”.

Cách chia liều thuốc rất quan trọng với bất kỳ ai, bất kỳ độ tuổi nào không chỉ ở trẻ. Theo các chuyên gia y tế thống kê có khoảng 27% trẻ sơ sinh uống thuốc hạ sốt quá liều. Việc sử dụng thuốc hạ sốt quá liều ở trẻ sẽ làm tổn thương gan và thận nghiêm trọng. Các tổn hại này âm thầm nên các mẹ khó đề phòng. Vì vậy, để tránh những điều đáng tiếc trên, các mẹ nên cho con uống thuốc hạ sốt với liều lượng chính xác theo cân nặng. Hoặc có thể chia liều theo tuổi (nếu bé không bị béo phì hoặc bị suy dinh dưỡng). Mọi thông tin đều có ghi trên vỏ các sản phẩm giúp trẻ hạ sốt nhanh chóng nếu trường hợp chưa đưa bé đến bệnh viện kịp.

Không chỉ dừng ở đó, nhiều người còn có quan niệm thuốc hạ sốt có thể gây hại thần kinh trẻ. Thạc sĩ Phạm Minh Triết chia sẻ: “Các trường hợp uống quá liều quy định sẽ bị tổn thương đến gan và các thương tổn liên quan đến thần kinh thường chỉ là hậu quả của các tổn thương này gây ra”. Ngoài việc dùng thuốc đúng liều lượng, các bậc phụ huynh cũng cần chú ý đến khoảng cách thời gian giữa các lần uống là 4 tiếng và dùng thuốc không quá 5 lần 1 ngày.

Bí quyết chọn thuốc hạ sốt hiệu quả

Theo số liệu khảo sát của báo Gia Đình và Xã hội, Bộ y tế, có khoảng 65% mẹ không hài lòng với thuốc hạ sốt đang sử dụng vì hiệu quả chưa như mong muốn. Và một trong những lý do để các bậc phụ huynh quan tâm là: vị thuốc, hiệu quả, có dụng cụ để đo lượng thuốc chính xác kèm theo. Trong đó có 64% các mẹ ưu tiên chọn vị thuốc hạ sốt dễ uống cho bé và 51% cho rằng hiệu quả của thuốc là lựa chọn hàng đầu. Nhưng chọn thuốc hạ sốt thế nào quả là điều không dễ khi thị trường hiện nay có muôn vàn thuốc hạ sốt được bày bán.